Tranh dam cuoi chuot treo tuong phong khach dong ho noi tieng

Tranh đám cưới chuột – Phân tích ý nghĩa cực kỳ thú vị

Đã có rất nhiều bài viết phân tích ý nghĩa tranh đám cưới chuột. Nên AmiA không muốn đi theo lối mòn đó. Ở bài viết này bạn sẽ được tiếp nhận thông tin đầy sáng tạo qua những cách diễn đạt thú vị và hấp dẫn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu nhanh và sâu hơn về bức tranh dân gian đông hồ đám cưới chuột.

Tranh dong ho noi tieng dam cuoi chuot kho tam trung 60x80cm

1. Tóm tắt bức tranh đám cưới chuột bằng một biên bản xét xử hoàn chỉnh.

Đám cưới chuột là dòng tranh dân gian nổi tiếng của làng tranh Đông Hồ. Đám cưới chuột thuộc chủ đề tranh châm biếm hóm hỉnh. Mời bạn xem tóm tắt câu chuyện đám cưới chuột đầy sáng tạo dưới đây.

Hà Nội, ngày 03 tháng 12 năm 2019

BIÊN BẢN XÉT XỬ VỤ: MÈO NHẬN HỐI LỘ CỦA CHUỘT

Kính gửi: Ban Thanh tra Vương quốc Động vật

Hôm nay tại phố chuột, chúng tôi đã lập biên bản vụ việc: Ông Mèo nhận hối lộ của nhà Chuột trong dịp nhà Chuột tổ chức đám cưới. Sự việc diễn ra như sau:

 • Lời khai của nhân chứng Ruồi:

Khi đang vo ve chơi ngoài đồng, tôi thấy họ nhà Chuột bắt một con cá dưới mương. Tò mò nên tôi bám theo về nhà chuột, thấy chúng đem rán con cá rồi mang đến văn phòng của ông Mèo. Sau đó tôi không biết gì nữa.

 • Lời khai của nhân chứng phụ giúp việc cho ông Mèo:

Trưa đó, tôi đến văn phòng thấy cửa vẫn đóng. Tôi ghé nhòm vào thì thấy có 4 chú chuột xếp hàng thẳng dâng lần lượt cho ông Mèo một chim câu, một con cá. Sau đó chúng về bằng cửa sau.

tranh treo tuong dam cuoi chuot

 • Lời khai của nhân chứng chim câu:

Trưa đó, thấy lũ Chuột thập thò ở gần tổ chim. Tôi đã dặn anh em chim câu phải trông chừng nhau. Nào ngờ bọn chúng bắt mất một đứa con của tôi, sau đó chúng mang đi.

 • Lời khai tự nhận của Ông Mèo;

Sáng hôm đấy, thấy nhà Chuột rục rịch chuẩn bị đám cưới, tôi bí mật đến nhà Chuột doạ chúng: “Nếu không có đồ cống lễ thì đừng hòng có đám cưới”. Thế là đến trưa bọn chúng mang đến cho tôi một con chim câu, một con cá. Trước khi bọn chúng về tôi còn có dặn: “Cấm có lộ đấy, cẩn thận”.

 • Lời khai tự nhận của ông trưởng họ Chuột:

Sáng đó, tôi thấy ông Mèo đến doạ: “Nếu không có đồ cống lễ thì đừng hòng tổ chức đám cưới”. Tôi liền sai bọn Chuột đi bắt một con chim câu, một con cá để lễ ông Mèo. Chúng tôi chẳng mất gì, đám cưới lại xong xuôi trót lọt, vui vẻ.

Đề nghị Ban Thanh tra có biện pháp xét xử vụ việc này!

Nguồn tham khảo của tác giả: Trần Thanh Bình.

Như vậy, đám cưới chuột là bức tranh diễn tả khung cảnh lễ cống nạp của họ nhà chuột cho ông mèo. Để có được một đám cưới yên bình, vui vẻ. Tranh thuộc chủ đề tranh châm biếm nổi tiếng của dòng tranh dân gian Đông Hồ.

2. Trong bức tranh đông hồ đám cưới chuột có bao nhiêu con vật?

Tranh dan gian Dong ho chinh goc dam cuoi chuot ban giay do

Ở phần này, AmiA sẽ trả lời các câu hỏi thú vị. Các câu hỏi này nhiều khi bạn chưa hề để ý đến. Nhưng vô tình con bạn chẳng hạn, dưới ánh mắt trẻ thơ mọi việc đều rất đơn giản, dễ hiểu. Liệu bạn có cho con được câu trả lời thỏa đáng nhất hay không?

Trong bức tranh Đám cưới nhà chuột có bao nhiêu con vật? Đó là những con nào?

 • Trong bức đám cưới chuột có có tổng cộng 16 con vật. Đó là 12 con chuột, 1 con mèo, 1 con gà, 1 con chim, 1 con ngựa.

Trong bức đám cưới chuột có bao nhiêu con chuột? Trả lời ở trên: Có 12 con chuột.
Trong bức tranh đám cưới chuột có bao nhiêu loài vật? Kể tên.

 • Đám cưới chuột có 5 loài vật: Mèo, chuột, cá, chim, ngựa.

Trong bức đám cưới chuột có bao nhiêu con chuột quay đầu?

 • Trả lời: Có 4 chú chuột quay đầu. Đó là chú rể, chú chuột cầm cờ, hai chú chuột khênh kiệu dâu phía sau.

Tại sao các chú chuột trong bức tranh lại phải quay đầu?

 • Trả lời: Các chú chuột quay đầu thể hiện sự lo lắng, xem ở phía sau có an toàn không. Sở dĩ có điều này bởi vì trong ngày vui là đám cưới, nhưng họ nhà chuột rất lo sợ mèo sẽ đến phá đám. Do đó dù đã cống nạp cho mèo rồi nhưng trong tâm lý của kẻ yếu thế, chuột vẫn rất sợ.

Trong bức đám cưới chuột, họ nhà chuột cống nạp gì cho mèo?

 • Họ nhà chuột cống nạp chim câu và cá cho mèo. Đây là thức ăn mà loài mèo yêu thích nhất.

Trong bức tranh đám cưới chuột, có bao nhiêu chú chuột đi cống nạp?

 • Có 4 chú chuột đi cống nạp cho mèo, toàn là chú chuột có tiếng trong họ nhà chuột.

Ten tranh dan gian dong ho noi tieng dam cuoi chuot chinh goc o ha noi

Trong bức đám cưới chuột, hàng trên có bao nhiêu chú chuột, hàng dưới có bao nhiêu chuột.

 • Hàng trên có 4 chú chuột đi cống nạp, hàng dưới có 8 chú chuột trong đám cưới: cô dâu chú rể, 4 chú chuột khênh kiệu, 1 cầm cờ, 1 cầm võng lọng.

Trong bức đám cưới chuột, có bao nhiêu chú chuột không có đuôi, vị trí chú chuột đó ở đâu?

 • Có 1 chú chuột không đuôi được coi là chú chuột già nhất, có tiếng tăm nhất trong họ nhà chuột. Chú đứng ở hàng trên và là chú đầu tiên cầm chim câu đi cúng nạp cho Mèo.

3. Tranh dân gian Đông Hồ đám cưới chuột được vẽ trên chất liệu gì?

Tranh đông hồ đám cưới chuột vẽ trên giấy điệp. Câu trả lời dùng từ “vẽ trên giấy” là chưa chính xác. Vì là dòng tranh dân gian Đông Hồ thực chất được in bằng các bản khắc gỗ. Mỗi bản khắc gỗ in một màu duy nhất trên bức tranh. Tranh có bao nhiêu gam màu sẽ có bấy nhiêu lần in bản khắc gỗ. Chứ tranh đông hồ thì không phải là tranh vẽ trên các loại giấy gì?

Các nghệ nhân đông hồ thường vẽ và khắc trên gỗ trước. Sau đó chế các màu sắc xanh đỏ tím vàng từ các nguyên liệu tự nhiên. Sau đó nhúng các bản khắc gỗ vào màu và in lên trên giấy điệp. Màu này đợi khô mới in tiếp màu khác lên tranh.

Vậy, bức đám cưới chuột được in trên giấy dó hay giấy điệp. Câu trả lời là nghệ nhân làm tranh đông hồ đám cưới chuột trên giấy điệp. Còn giấy dó là loại giấy được làm từ vỏ cây dó có ưu điểm là độ dai bền cao được dùng để làm thành giấy điệp. Nghệ nhân làng Đông Hồ nghiền vỏ điệp trộn hồ quét lên giấy dó để nền tranh lấp lánh ánh điệp đẹp mắt hơn.

4. Ý nghĩa cộng sinh trong bức tranh đám cưới chuột là gì?

Có nhiều bài viết: Đám cưới chuột là bức tranh dân gian mang ý nghĩa cộng sinh. Vậy ý nghĩa cộng sinh là gi?

 • Ý nghĩa cộng sinh tức cùng sinh sống, hai bên cùng có lợi, cùng phát triển. Đây là điều mở rộng hơn về ý nghĩa trong bức tranh Đông Hồ được các giáo sư phân tích.
 • Ý nghĩa cộng sinh của bức tranh dân gian đám cưới chuột được xuất phát từ tính cách dĩ hòa vi quý của người Việt. Tức tinh thần sống lạc quan, tôn trọng hòa bình, chan hòa trong cách đối nhân xử thế để cùng hướng đến sự phát triển.
Tranh dam cuoi chuot treo tuong phong khach dong ho noi tieng

Tranh đám cưới chuột treo tường phòng khách đông hồ nổi tiếng

Điều này thể hiện trong bức đám cưới chuột: Đám cưới chuột diễn ra hạnh phúc vui vẻ, thì đồng thời ông mèo cũng được hưởng chung niềm vui ấy. Bản thỏa thuận ngầm để sống trong yên ổn, hòa bình.

5. Ý nghĩa châm biếm trong bức tranh dân gian Đông Hồ đám cưới chuột là gì?

Các nghệ nhân đã dùng hình tượng Mèo – Chuột để chỉ ra hiện trạng “Hối Lộ” của quan lại thời bấy giờ. Đó chính là châm biếm, dùng hình tượng tranh để phê phán thói nhận hối lộ. Chuột đại diện cho phái yếu là dân nghèo, tầng lớp dưới. Ông Mèo là kẻ mạnh ngôi trên đầu dân ngang nhiên vểnh râu nhận của cái của dân nghèo cống nạp.

Muốn sống yên ổn, công việc thuận lợi, đầu suôi đuôi lọt, thì đương nhiên phải cống nạp cho quan lại. Đây cũng là chủ đề Hot trong phim “Sinh Tử” đang được chiếu hàng ngày từ thứ 2, đến thứ 6 lúc 21h00 trên VTV1. Bạn có thể cùng theo dõi bộ phim để hiểu rõ hơn châm biếm sâu cay biến từ tranh dân gian, thành phim truyền hình. :D.

Goc trang tri tranh dan gian dong ho tai cua hang

Góc trang trí tranh dân gian đông hồ tại cửa hàng tranh AmiA

Trên đây là toàn bộ nội dung ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột AmiA phân tích trên những góc nhìn mới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mời bạn xem tiếp: 15 bức tranh đông hồ nổi tiếng nên có ít nhất một bức treo trong nhà.

Hoặc xem kỹ hơn: Ý nghĩa chi tiết của bức tranh dân gian đám cưới chuột.

Posted in Tin tức tranh tường chuyên ngành, Ý nghĩa tranh treo tường and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *